Marquinhos và PSG vẫn chưa đạt được thỏa thuận gia hạn hợp đồng

Đằng sau chiếc logo của Marseille: Khi chiếc logo được thiết kế bởi một vận động viên bóng bầu dục và vợ của anh ta (Phần 1)

Một chữ “O” và một chữ “M”, có gì mà phải ồn ào nhỉ? Nếu bạn nhìn lại chiếc logo đầu tiên của câu lạc bộ Olympique de Marseille vào năm 1899 và logo hiện tại của họ, người viết sẽ không đổ lỗi cho bạn nếu câu hỏi trên xuất hiện trong đầu bạn.

Không giống như logo có hai chữ cái “N” và “Y” của thương hiệu New York Yankees nổi tiếng. Logo của Marseille của trước kia và của bây giờ là đại diện cho một câu lạc bộ, đại diện cho thể thao và xã hội của thành phố Marseille theo thời gian.Đằng sau chiếc logo của Marseille: Khi chiếc logo được thiết kế bởi một vận động viên bóng bầu dục và vợ của anh ta (Phần 1)

Olympique de Marseille được thành lập vào năm 1899 bởi vận động viên bóng bầu dục René Dufaure de Montmirail, ban đầu được thành lập nên với mục đích trở thành một câu lạc bộ bóng bầu dục. Tiền tố Olympique được đặt giống nhiều câu lạc bộ ở thời điểm đó để gợi nhớ về bản chất của một câu lạc bộ đa môn thể thao.

Ngoài ra, người thành lập nên thành phố Marseille trước đây là một người Hy Lạp có tên là Phocaeans vậy nên thành phố này chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Hy Lạp, vậy nên tiền tố Olympique có thể nói là có bắt nguồn từ Hy Lạp.

Văn hóa địa phương cũng được thể hiện rõ ở trên logo của Olympique de Marseille với màu trắng và màu xanh đại diện cho những màu sắc truyền thống của thành phố.

Vào đầu thế kỉ 20, những biểu tưởng logo thường mang hơi hướng của chủ nghĩa cá nhân. Đến nỗi mà khi lấy cảm hứng cho logo câu lạc bộ, René Dufaure de Montmirail đã quyết định rằng sẽ lấy hai chữ cái “O” và “M” lồng vào với nhau và lấy slogan là “Droit au but” (tạm dịch: Mục tiêu là quyền lực). Ý tưởng về logo và slogan này được chính vợ của René Dufaure de Montmirail là bà Madeleine đưa ra và ông đã đồng ý  làm theo.

Chiếc logo đó được giữ nguyên trong suốt ba thập kỉ cho đến khi bóng đá chuyên nghiệp lần đầu tiên xuất hiện ở Pháp và Marseille là đội đã giành chức vô địch quốc gia và Coupe de France đầu tiên trong lịch sử các giải đấu này.

Sau chức vô địch Coupe de France lần thứ tư của câu lạc bộ vào năm 1935, đã có những sự thúc đẩy cho một sự thay đổi trong phong cách thiết kế logo đội bóng với xu hướng nghệ thuật hơn. Khởi đầu cho sự thay đổi này có thể kể đến những câu lạc bộ như St-Etienne và Le Havre.

Khi đó, slogan của Marseille đã bị loại bỏ khi họ bước vào kỉ nguyên mới với việc chuyển đến thi đấu tại sân vận động Stade Velodrome vào năm 1937. Kể từ thời điểm đó, Marseille đã phần nào bị bỏ lại phía sau trong các cuộc đua danh hiệu trong nhiều thập kỉ sau đó khi Olympique de Marseille bị chia rẽ trước khi trở lại mạnh mẽ dưới thời chủ tịch Marcel Leclerc vào cuối nhưng năm 1960 và đầu những năm 1970.

Còn tiếp…

 

Đề xuất của biên tập viên:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 cầu thủ xuất sắc nhất làm nên chiến thắng của Paris Saint-Germain trước Bordeaux (phần 2) Previous post 5 cầu thủ xuất sắc nhất làm nên chiến thắng của Paris Saint-Germain trước Bordeaux (phần 2)
Đằng sau chiếc logo của Marseille: Khi chiếc logo được thiết kế bởi một vận động viên bóng bầu dục và vợ của anh ta (Phần 2) Next post Đằng sau chiếc logo của Marseille: Khi chiếc logo được thiết kế bởi một vận động viên bóng bầu dục và vợ của anh ta (Phần 2)