Đằng sau chiếc logo của Marseille: Khi chiếc logo được thiết kế bởi một vận động viên bóng bầu dục và vợ của anh ta (Phần 2)

Đằng sau chiếc logo của Marseille: Khi chiếc logo được thiết kế bởi một vận động viên bóng bầu dục và vợ của anh ta (Phần 2)

Sau khi giành được danh hiệu Ligue 1 đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ sau gần 30 năm vào mùa giải 1971/72, Marseille lại tiếp tục thay đổi logo câu lạc bộ một lần nữa. Lần này họ đưa chữ “O” và chữ “M” vào trên trong một đường tròn.

Phần còn lại của Châu Âu từ đó cũng đã bất đầu quen mặt Marseille khi họ bắt đầu trở lại với đấu trường Châu lục, họ để thua nhà vô địch Ajax ở vòng loại thứ 2 năm 1972 và để thua á quân Juventus ở vòng loại đầu tiên năm 1973 dù đã thắng 1-0 trong trận lượt đi.Đằng sau chiếc logo của Marseille: Khi chiếc logo được thiết kế bởi một vận động viên bóng bầu dục và vợ của anh ta (Phần 2)

Năm 1988, sau nhiều năm không được tham dự Cúp Châu Âu, Marseille tiếp tục cho thay đổi logo một lần nữa.

Sau hơn 50 năm không sử dụng slogan thì lần này câu lạc bộ đã đưa nó trở lại. “O” và “M” được thiết kế với tone màu xanh nhạt hơn. Và sau đó, họ giành 4 chức vô địch liên tiếp trong vòng 4 năm. Trong đó có hai chức vô địch dưới thời huyền thoại Raymond Goethals.

Màu xanh nhạt của logo khi đó không thực sự nổi bật trên áo đấu của đội bóng nhưng chắc chắc được chú ý nhiều ở Châu Âu khi họ trở thành đội bóng đầu tiên vô địch Champions League vào năm 1993, hai năm sau khi bị đánh bại trong trận chung kết bởi Sao Đỏ Belgrade.

Chiến thắng quan trọng trước AC Milan năm đó ở Munich đã rấy lên một làn sóng kêu gọi sửa đổi logo câu lạc bộ một lần nữa, lần này là việc bổ sung hêm 1 ngôi sao vàng trên đỉnh logo để biểu thị số lần vô địch Châu Âu của đội bóng.

Logo này tồn tại được trong vòng 5 năm đến năm 1999. Khi đó, một công ty có tên Encore có trụ sở tại Marseille đã đưa ra gợi ý về logo mới mà sau này trở thành logo chính thức của câu lạc bộ cho đến thời điểm hiện tại.

Ý tưởng của Encore là tên viết tắt của câu lạc bộ sử dụng màu xanh, có slogan và tất nhiên vẫn giữ lại ngôi sao trên đỉnh logo. Logo này sau đó được đưa vào sử dụng vào năm 2004, năm họ bị đánh bại trong trận chung kết UEFA Cup bởi Valencia CF.

Năm 2009, câu lạc bộ Marseille kỉ niệm 110 năm ngày thành lập câu lạc bộ và họ tiếp tục thay đổi logo một lần nữa theo hướng thanh lịch hơn, hoàn chỉnh hơn với chữ “O” màu trắng, chữ “M” màu xanh và slogan được đặt trên một dảu ruy băng màu bằng uốn quanh logo.

Và như một điềm báo tốt lành sau mỗi lần thay đổi logo, năm đó huấn luyện viên Didier Deschamps, người từng là đội trưởng đội bóng vô địch UEFA Champions League 17 năm trước đã dẫn dắt Marseille của mình lên ngôi vô địch Ligue 1 lần đầu tiên sau 2 thập kỉ.

Vài năm sau. Một phương án nữa về sự đổi mới logo lại được đưa ra khi tên viết tắt “OM” được bao quanh bởi một đường tròn, tên câu lạc bộ và slogan vẫn được giữ nguyên và được sử dụng trong hai mùa bóng 2015/16 và 2016/17. Tuy nhiên, logo này không cho thấy được sự phổ biến và đa dụng của mình nên đường tròn bao quanh chữ “OM” được bỏ đi sau 2 năm sử dụng,

Vì vậy, khi những Steve Mandanda, Dimitri Payet và Florian Thauvin thể hiện tình yêu của mình với chiếc huy hiệu trên ngực áo của mình, bạn có thể nhớ rằng chiếc logo này được ra đời bởi 1 cầu thủ bóng bầu dục và vợ của anh ta ở thế kỉ thứ 19.

 

Đề xuất của biên tập viên:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Marquinhos và PSG vẫn chưa đạt được thỏa thuận gia hạn hợp đồng Previous post Đằng sau chiếc logo của Marseille: Khi chiếc logo được thiết kế bởi một vận động viên bóng bầu dục và vợ của anh ta (Phần 1)
Messi sẽ sớm trở thành người thừa ở Paris Saint - Germain Next post Messi sẽ sớm trở thành người thừa ở Paris Saint – Germain