Hoen ố bởi hành vi bạo lực của CĐV, bóng đá Pháp đặt ra câu hỏi: Tại sao (phần 2)

Ở trong một sự cố trước đó tại Nice, các cầu thủ Marseille đã có màn khẩu chiến với các khán giả đối phương ngay trên sân. Xung đột đó cũng kéo theo những hậu quả: một CĐV của Nice đã nhận án treo 12 tháng không được vào sân vì đã đá vào người của Payet, và một HLV của Marseille cũng bị cấm tham gia vào công tác chỉ đạo cho đến hết mùa vì hành vi tung cú đấm vào một CĐV quá khích.

Tuy nhiên, đó chỉ là 2 sự cố được giới báo chí đặc biệt quan tâm. Các cổ động viên tràn vào sân trong trận đấu giữa Lens và Angers. Cũng đã xuất hiện nhiều mâu thuẫn giữa các nhóm ultras của hai đội bóng khác nhau trước và sau trận đấu ở nhiều thành phố khác nhau.

Các khẩu pháo sáng đã được ném ở trận đấu có mặt của Montpellier, Metz và Parc des Princes, sân nhà của Paris Saint Germain. 

Tổng cộng, đã có đến 9 trận đấu tại Ligue 1 chịu sự ảnh hưởng được thời báo Dauphiné Libéré mô tả là ‘một đại dịch’ của sự bạo lực, trong đó có một sự kiện mà giới chóp bu của FFF (Liên đoàn bóng đá Pháp) liệt kê vào sự kiện có tính chất đe dọa. Vincent Labrune, chủ tịch của giải VĐQG Pháp, đã gọi đây là một ‘vấn đề sống còn của ngành thể thao chúng ta’.

Nếu bạn cảm thấy phát biểu đó của VIncent là phóng đại, thì không đâu, nó còn có những ảnh hưởng vô cùng thực tiễn tới Ligue 1. Có một nỗi lo sợ rằng các chuỗi hành vi bạo lực này sẽ gây ra các tác động tài chính; Roxana Maracineanu, Bộ trưởng Bộ thể thao Pháp, tuyên bố rằng bóng đá Pháp ‘không thể tiếp tục mang tới nội dung giải trí, tức các trận đấu, mà các nhà tài trợ đã bỏ tiền ra để sở hữu’. Nhưng nó cũng tạo ra một mối bận tâm khác đó là khiến Pháp trở thành một điểm đến mà các cầu thủ sẽ né tránh.

Ở phiên tòa xét xử của Serriere, Axel Daurat, luật sự đại diện cho Payet và CLB Marseille, đã làm chứng rằng thân chủ của mình đã phải chịu những ‘ảnh hưởng tâm lý’ vô cùng nặng nề khi đã 2 lần phải chịu hoàn cảnh tương tự trong vòng 3 tháng. “Nỗi lo đó sẽ còn ám ảnh Payet mỗi lần anh ta tiến tới điểm đá phạt góc.” Daurat tuyên bố trước tòa.

Mặc dù những hậu quả mà nó đem lại là rất thực tế, làn sóng các hành vi bạo lực đã có dấu hiệu giảm dần. Labrune lập luận rằng sự xuất hiện và gia tăng của các hành vi kể trên là một sự phản ánh thực trạng của người dân cũng như toàn bộ xã hội nước Pháp thời hậu Covid: “Đầy lo âu, căng thẳng, rạn nứt, đầy tranh luận, và tôi phải thú thực rằng, pha lẫn một chút điên rồ.”

 

Còn tiếp… 

 

Đề xuất của biên tập viên:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hoen ố bởi hành vi bạo lực của CĐV, bóng đá Pháp đặt ra câu hỏi: Tại sao (phần 1) Previous post Hoen ố bởi hành vi bạo lực của CĐV, bóng đá Pháp đặt ra câu hỏi: Tại sao (phần 1)
Hoen ố bởi hành vi bạo lực của CĐV, bóng đá Pháp đặt ra câu hỏi: Tại sao (phần 3) Next post Hoen ố bởi hành vi bạo lực của CĐV, bóng đá Pháp đặt ra câu hỏi: Tại sao (phần 3)