Người đàn ông đặt bóng đá Pháp vào góc chân tường cho rằng đó không phải là lỗi của mình (phần 1)

Người đàn ông đặt bóng đá Pháp vào góc chân tường cho rằng đó không phải là lỗi của mình (phần 1)

Khi Jaume Roures và Mediapro rút khỏi thương vụ nhiều tỷ USD liên quan đến vấn đề bản quyền truyền hình, các đội bóng ở Ligue 1 dần cảm thấy sức nóng phả sau gáy. Nhưng ông cho rằng họ đang đối mặt với vấn đề lớn hơn nhiều.

Ngồi một mình trên chiếc bàn dài bên trong phòng ủy ban sâu bên trong Quốc hội Pháp, doanh nhân người Tây Ban Nha cố gắng giải thích tại sao mọi thứ lại diễn ra theo chiều hướng tiêu cực, vô cùng tiêu cực.

Người đàn ông đặt bóng đá Pháp vào góc chân tường cho rằng đó không phải là lỗi của mình (phần 1)

Doanh nhân Jaume Roures, người sáng lập một công ty truyền thông lớn, là nhân vật mới nhất – và có lẽ là quan trọng nhất – được các nhà lập pháp đặt câu hỏi để tìm hiểu lý do tại sao hệ thống bóng đá chuyên nghiệp ở Pháp đang bị đưa đến bờ vực của thảm họa kinh tế bởi sự sụp đổ của một hợp đồng phát sóng.

Thỏa thuận, được ca ngợi là một sự thay đổi trong cuộc chơi tài chính khi nó được ký kết vào năm 2018, được truyền thông vẽ lên như một thỏa thuận sẽ thay đổi đáng kể triển vọng của các đội hàng đầu của Pháp, đưa họ đến gần hơn các đối thủ ở Tây Ban Nha và Ý, và có lẽ thậm chí cả những CLB ở Ngoại hạng Anh, giải VĐQG đang thống trị thị trường bóng đá thế giới.

Thay vào đó, hợp đồng trị giá 1 tỷ đô la với Mediapro, công ty Trung Quốc do Roures hậu thuẫn, đã sụp đổ ngay sau khi có hiệu lực vào năm 2020. Roures đã đình chỉ các khoản thanh toán, kêu gọi đàm phán lại do tác động tài chính của đại dịch Covid 19.

Liên đoàn đã từ chối yêu cầu này, và Roures, lúc này không thể đồng ý với các điều khoản mới, rút lui khỏi thương vụ và rời khỏi Pháp, đất nước mà ông từng tìm kiếm nơi trú ẩn sau khi chiến đấu chống lại chế độ độc tài ở quê hương Tây Ban Nha.

Tác động của thất bại – đối với Roures và công ty của ông, đối với các giám đốc điều hành câu lạc bộ và đối với bóng đá Pháp – tiếp tục được cảm nhận rõ rệt.

 

Cách đây không lâu, các câu lạc bộ từng đắm chìm trong những suy nghĩ ngông cuồng về việc có thể cạnh tranh với một số đội bóng tốt nhất của Châu Âu, giờ đây đã bị tiêu diệt bởi những lo lắng đen tối về việc họ sẽ tồn tại như thế nào.

Những câu lạc bộ này đã phải bán tháo những ngôi sao trẻ và những cựu binh đáng tin cậy trong thị trường chuyển nhượng mùa hè, đôi khi với mức phí thấp hơn giá trị thị trường của chính họ, để bù đắp những khoảng trống trên bảng cân đối kế toán bị bao phủ bởi sắc đỏ.

Và một cuộc đấu giá được tổ chức trong năm nay để chọn đơn vị thay thế Mediapro làm đơn vị phát sóng chính thức của giải đấu đã kết thúc với việc Amazon đồng ý trả ít hơn một phần ba so với những gì Roures và Mediapro đã từng hứa chi trả.

 

Còn tiếp… 

 

Đề xuất của biên tập viên:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hoen ố bởi hành vi bạo lực của CĐV, bóng đá Pháp đặt ra câu hỏi: Tại sao (phần cuối) Previous post Hoen ố bởi hành vi bạo lực của CĐV, bóng đá Pháp đặt ra câu hỏi: Tại sao (phần cuối)
Người đàn ông đặt bóng đá Pháp vào góc chân tường cho rằng đó không phải là lỗi của mình (phần 2) Next post Người đàn ông đặt bóng đá Pháp vào góc chân tường cho rằng đó không phải là lỗi của mình (phần 2)