PHÂN TÍCH: Tại sao OGC Nice lại kém hiệu quả hơn so với LOSC Lille khi cùng có huấn luyện viên là Christophe Galtier

PHÂN TÍCH: Tại sao OGC Nice lại kém hiệu quả hơn so với LOSC Lille khi cùng có huấn luyện viên là Christophe Galtier

Khi Nice trực tiếp vung ra 5 triệu euro để đưa Christophe Galtier vào mùa hè năm ngoái, mức phí chuyển nhượng lớn nhất từ trước đến nay cho một huấn luyện viên, họ đang nhắm đến một trận đấu lớn trong mùa giải sắp tới. Người đàn ông 55 tuổi này vừa dẫn dắt Lille đến một danh hiệu Ligue 1 lịch sử, và ông đã được trao tài năng trị giá 50 triệu euro trước mùa giải 2021/22 để hỗ trợ trách nhiệm của mình cho các cấp cao hơn của bóng đá Pháp với câu lạc bộ mới của mình.

Họ có thể đang chuẩn bị cho trận chung kết Coupe de France với Nantes, nhưng người hâm mộ Nice sẽ cảm thấy thất vọng bởi vị trí thứ năm hiện tại của họ ở Ligue 1, ngay cả khi họ chỉ cách rennes đứng thứ ba hai điểm. Tuy nhiên, thật đáng để xem Nice của Galtier khác biệt về mặt thống kê như thế nào so với lille giành danh hiệu của anh ấy. Trên mặt của nó, Nice đã được vàng phòng thủ như Lille mùa trước.

Cả Nice mùa này và Lille của mùa trước đều đứng cuối bảng tương ứng của họ về số bàn thua trên 90. Nice chỉ để thủng lưới 0,85 bàn p90, ít hơn 0,6 so với một ngôi sao bên phía PSG. Tuy nhiên, điều đó không vẽ nên bức tranh toàn cảnh. Bàn thắng không được mong đợi, hoặc NPXG, là thước đo chất lượng cơ hội được tạo ra, không bao gồm hình phạt, bởi FBRef. Ví dụ, một cơ hội trị giá 0,55 XG có thể được coi là 55% cơ hội ghi bàn. Theo con số đó, Nice đang để thủng lưới 1,08 NPXG trên 90, hay nói cách khác, các đội đối lập trung bình tạo ra cơ hội có giá trị chỉ hơn một bàn thắng mỗi trận không bao gồm hình phạt. Điều đó đặt Strasbourg, Lens, Rennes, Lille, PSG, Marseille và Monaco trước hàng phòng ngự của Nice, với tất cả các đội này phải đối mặt với ít hơn trong NPXG trên 90.

Điều này chỉ ra một thủ môn hoạt động quá mức và, trong khi rất ít người giữ so sánh với Mike Maignan, mùa này Walter Benitez đã giúp Nice đạt được hiệu suất quá mức sau cú sút dự kiến (PSXG) ở Pháp. Các bàn thắng sau khi sút xa là thước đo chất lượng của các cú sút phải đối mặt, và FBRef cho rằng Benitez đã tiết kiệm đủ để có nghĩa là Nice đã để thủng lưới ít hơn khoảng sáu bàn so với dự kiến. Một lần nữa, nói cách khác, họ đang được giải cứu bởi thủ môn của họ.

Một ví dụ khác về khả năng phòng thủ của Nice ít bảo vệ hơn so với số bề mặt cho thấy là số lần chạm mà họ cho phép bên trong hộp của chính họ. Họ quyết định là giữa cho thể loại này, như các đội đang tìm thấy nhiều chạm trong hộp của Saint-Etienne đang gặp khó khăn trong mùa giải này như Nice của Galtier.

Công bằng mà nói, đội bóng cũ của anh, Lille, đã chứng kiến những pha chạm bóng của họ phải đối mặt trong vòng cấm gấp đôi kể từ mùa giải trước. Nó cho thấy sự phòng thủ dưới thời Galtier không khoan nhượng như thế nào, với sự tham gia của Sven Botman, José Fonte, và những người như Reinildo Mandava và Zeki Celik.

PHÂN TÍCH: Tại sao OGC Nice lại kém hiệu quả hơn so với LOSC Lille khi cùng có huấn luyện viên là Christophe Galtier

Nice có một hồ sơ tuổi tác tương tự trong phòng thủ của họ với mùa giải trước của Lille, với Dante giàu kinh nghiệm bắt đầu 29 trận đấu cùng với Jean-Clair Todibo sắp tới, bên cạnh Melvin Bard và thường là Jordan Lotomba. Có lẽ đó chỉ đơn giản là một trường hợp làm quen với chiến thuật của cựu huấn luyện viên Saint Etienne.

Trong tương lai, có nhu cầu cấp bách để cải thiện ở miền nam nước Pháp. Amine Gouiri vẫn chưa đóng góp một bàn thắng nào kể từ cuối tháng 1 trong khi Andy Delort chỉ mới đạt mốc 10 bàn thắng. Bởi XG, Nice đã hoạt động kém hiệu quả trong bộ phận kết thúc, với FBRef cho thấy họ đã có cơ hội ghi được 7,5 bàn thắng nhiều hơn họ có. Sự đổ lỗi được chia sẻ xung quanh, với Calvin Stengs và Delort hai cầu thủ mà người hâm mộ sẽ xác nhận đã có những mùa giải khó khăn.

Tuy nhiên, như một lưu ý cuối cùng để so sánh với Lille, có một số hy vọng được cung cấp cho người hâm mộ Nice (hoặc lo lắng tùy thuộc vào triển vọng của bạn). Nice đang tạo ra nhiều cơ hội trên 90 của NPXG hơn Lille đã làm trong 20/21, nhưng Les Dogues chỉ đơn giản là hiệu quả hơn.

Đó là những bài đọc như thế sẽ cung cấp cho Galtier một số tự suy ngẫm trong mùa hè. Có lẽ lille của anh ấy đã hoạt động quá mức thậm chí còn nhiều hơn chúng tôi nghĩ họ đã làm mùa trước, và chiến thuật tương tự mà anh ấy đã cố gắng sử dụng tại Nice đang không mang lại may mắn tương tự. Ngoài ra, đây có thể là một trong những huấn luyện viên hàng đầu châu Âu đặt ra công việc nền tảng cho một chiến dịch 2022/23 xuất sắc, nơi đội bóng của anh sẽ hoạt động quá mức và tìm thấy kết thúc của họ.

Nếu những chiến thắng liên tục trước PSG và chức vô địch Pháp đó đã chứng minh bất cứ điều gì, đó là chúng ta không nên vội vàng nghi ngờ Christophe Galtier.

 

Đề xuất của biên tập viên:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lyon hỏi mua Moussa Sissoko. Mbappe nhận đươc 10 phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp Previous post Lyon hỏi mua Moussa Sissoko. Mbappe nhận đươc 10 phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp
Một số câu lạc bộ của Pháp đang quan tâm đến việc kí hợp đồng với Kenny Lala Next post Một số câu lạc bộ của Pháp đang quan tâm đến việc kí hợp đồng với Kenny Lala