El Hannach kí hợp đồng chuyên nghiệp với PSG. HLV Christophe Galtier nổi cáu sau khi thua trận

Sự thù hận giữa Saint-Etienne và Lyon : “Quên ciné đi, đêm nay chỉ có thù hận”

Nếu có điều gì mà thông qua đó bạn có thể nhìn thấy bức tranh bóng đá Pháp, thậm chí cả lịch sử và văn hóa của vùng đất, đấy chính là những tấm banner với rất nhiều dòng chữ được giăng trên các khán đài của mỗi trận đấu. Với người Pháp, câu chữ là hoa hồng, và còn là khẩu súng.

Và nếu có một hội CĐV của đội bóng nào ở Ligue 1 nổi tiếng nhất với những tấm banner kiểu này, đó phải là Saint-Etienne. Không chỉ trên các khán đài của Chảo lửa Geoffroy Guichard, mà còn là ở cả sân tập L’Étrat của CLB. Đặc biệt, ở các dịp derby Rhône-Alpes trước Olympique Lyon, banner hiện các dòng chữ như một thông điệp mà người hâm mộ Sainte gửi đến chính đội bóng con cưng lẫn đại kình địch, xuất hiện liên tục hết đợt này đến đợt khác trước giờ bóng lăn. Những banner dòng chữ, khắc họa cả một dòng chảy lịch sử về thù hận giữa hai đội.Sự thù hận giữa Saint-Etienne và Lyon : "Quên ciné đi, đêm nay chỉ có thù hận"

Bức ảnh phía dưới đây, là tấm banner được giăng lên trước cửa sân tập L’Étrat của Quỷ xanh sau trận thua derby bẽ bàng mới đây trước Lyon. “Nỗi tủi nhục của lịch sử, thật xấu hổ. Từ chóp bu đến bọn cầu thủ, biến hết đi!” Không quá khó hiểu cho sự phẫn nộ của các CĐV Quỷ xanh, đội bóng con cưng thua tan nát ngay trên sân nhà với tỷ số 0-5, còn họ thì lãnh cái tát ê chề vào mặt từ pha ăn mừng giơ áo của Nabil Fekir cuối trận.

Còn với bức ảnh tấm banner đầu bài, đấy mới là phần hay nhất. “Pas de cinéma, ce soir on a LA HAINE”. Tạm dịch “Quên ciné đi, đêm nay chỉ có thù hận.” Một thông điệp cực kỳ thâm thúy qua tấm banner giăng lên trước giờ kick-off giữa hai đội.

Ciné, hay điện ảnh, là một giá trị đầy tự hào của người Pháp, nhất là với thành phố Lyon. Có người bảo, Lyon là kinh đô của nền điện ảnh. Tại nơi đây, vào tháng 8 năm 1894, trên tầng trệt của một căn hộ ở đường Saint Victor (giờ được đổi thành Premier Film), Anh em nhà Lumière (lumière trong tiếng Pháp nghĩa là ánh sáng) gồm Auguste và Louis Lumière quay đoạn phim đầu tiên mà sau này được công chiếu tại Paris vào ngày 28 tháng 12 năm 1895. Ngày này về sau được xem là đánh dấu sự ra đời của nghệ thuật điện ảnh.

Lyon tự hào với Anh em nhà Lumière. CLB Lyon cũng tự hào với thành phố lộng lẫy của họ, và từng có thời điểm họ gọi tên sân nhà mới Parc OL bằng SVĐ Ánh sáng. Nếu Lyon được xem là vùng đất của dân cổ cồn trắng, thì Saint-Etienne lại được xem là vùng đất của dân cổ cồn xanh.

Sự khác biệt về tầng lớp được mang ra mỉa mai bởi các nhóm CĐV hai đội bóng kình địch kể từ khi CLB Lyon bắt đầu phất lên trở thành một thế lực của xứ lục lăng. Người Saint-Etienne bảo, “Lyon chỉ là những kẻ giàu sụ mới phất lên cố chơi nổi.” Còn ngược lại, người Lyon đáp trả, “Khi bọn tao phát minh ra điện ảnh, cha ông chúng mày vẫn còn chúi đầu nơi hầm mỏ.” Saint-Etienne từng là trung tâm của bể than vùng Loire nước Pháp.

Lyon đặt chân đến Geoffroy Guichard, sẽ chẳng có điện ảnh hay sự hào nhoáng nào cả, mà chỉ là thù hận. Nhưng, cách chơi chữ của CĐV Sainte chưa dừng lại ở đó. “La Haine” nghĩa là thù hận, thù ghét, nhưng đấy còn là tên của một bộ phim điện ảnh.

Nghe thật nghịch lý, khi chính CĐV Saint-Etienne ngay từ đầu đã phủ nhận ciné, vậy mà họ lại nhắc đến một tựa phim điện ảnh. Song, họ có chọn lọc với ý đồ rõ ràng. “La Haine” là một tựa phim từng gây tranh cãi của nền điện ảnh Pháp cũng như thế giới vào năm 1995.

Bộ phim kể về câu chuyện của 3 chàng trai là những thành phần dân nhập cư ở Pháp, những người bị xem là “bất tài, bại hoại”, họ chống lại cảnh sát, chống lại xã hội vốn ngày càng đẩy mình ra xa tới bước đường cùng. Thời kỳ bộ phim ra đời càng đẩy sự tranh cãi lên cao, bởi khi ấy, xã hội Pháp đang trong giai đoạn chia rẽ sâu sắc với làn sóng đánh bom, nổ súng, giết chóc.

Những thông điệp kiểu như vầy đã khiến Hội đồng Đạo đức Quốc gia (thuộc Liên đoàn bóng đá Pháp) vào cuộc và tuyên bố mang vụ việc lên Ủy ban Kỷ luật giải đấu. Nó là sự phản ánh tính chất của trận derby Rhône-Alpes, sự thù địch và khốc liệt mà có lẽ Le Classique Kinh điển OM vs PSG cũng không sánh bằng.

 

Đề xuất của biên tập viên:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lyon đang phải trả giá cho việc thiếu một kế hoạch dài hạn (phần 3) Previous post Lyon đang phải trả giá cho việc thiếu một kế hoạch dài hạn (phần 3)
Anthony Limbombe trở lại đội hình của Nantes sau 2 năm. Youcef Belaïli vẫn chưa trở về câu lạc bộ Next post Anthony Limbombe trở lại đội hình của Nantes sau 2 năm. Youcef Belaïli vẫn chưa trở về câu lạc bộ